Bí quyết chọn gỗ làm giường đúng chuẩn cho căn nhà của bạn

Đối với cuộc đời mỗi người, có lẽ khó có nơi nào gắn bó như… cái giường ngủ. Con người ta sinh ra, lớn lên, trưởng thành và rồi mất đi… tất cả đều ghi dấu trên chiếc giường ấy. Giường là một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống, vì thế chọn giường như thế nào cũng thật quan trọng vì nó có ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân người dùng nó.

Bí quyết chọn gỗ làm giường đúng chuẩn cho căn nhà của bạn

  1. Gỗ Pơ mu

Còn được biết đến với tên đinh hương, tô hạp hương. Người xưa thường dùng gỗ Pơ mu làm nóc nhà hoặc vách ngăn phòng, có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Gỗ Pơ mu có mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp, vì thế gỗ được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gia dụng., không bị mối mọt, có thể đuổi được muỗi. Hiện cây Pơ mu là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 1996.

  1. Gỗ huỳnh đàn

Còn gọi là gỗ sưa, gỗ trắc thối. Theo các sách vở xưa của Trung Quốc, một trong những loại gỗ quý nhất, thường được dùng làm đồ ngự dụng là gỗ Sưa Hải Nam, còn được gọi là Hoàng Hoa Lê. Gỗ Sưa càng nhiều năm tuổi thì càng quý, đặc biệt là những cây trên trăm tuổi, bởi phần giá trị nhất của gỗ này là phần lõi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp, độ dầu cao nên chống ẩm rất tốt. Ngoài ra, do có mùi thơm, gỗ này còn được sử dụng làm hương liệu hoặc dược liệu.

Người Trung Quốc nhấn mạnh rằng đồ đạc, đặc biệt là giường ngủ khung gỗ sưa có công năng chữa bệnh, nhất là các bệnh “âm”. Tuy nhiên, khoa học hiện đại cho rằng gỗ sưa không có tác dụng chữa bệnh. Thực hư của vấn đề này hiện nay vẫn chưa rõ ràng, chỉ biết gỗ sưa đang trở nên một mặt hàng ngày càng quý hiếm và đắt giá.

  1. Gỗ ngọc am

Còn gọi là San mộc, hoàng đàn rủ. Ngọc am là loài cây thân gỗ thơm ngát, lá kim mà cầm không đau tay được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn, bộ Thông. Gỗ ngọc am có màu sáng bắt mắt kèm thêm mùi hương dìu dịu. Trong hai loại ngọc am là ngọc am vàng và ngọc am đỏ thì ngọc am đỏ có mùi thơm hơn cả. Đặc biệt, ngọc am càng già lại càng thơm, càng vùi lâu dưới đất càng thơm, và phần gốc thơm hơn phần ngọn. Dường như càng ở dưới lòng đất, hương thơm của loại cây này càng kết tinh, càng quyện vào từng thớ gỗ. Nhiều người còn cho rằng, ngọc am có tác dụng chữa bệnh, tắm bằng bồn gỗ ngọc am giúp cơ thể thải độc tố, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa rôm sảy, giúp tinh thần tỉnh táo… Thậm chí, hương ngọc am còn được coi như thứ mùi kỵ côn trùng, khiến ruồi muỗi bay xa.

Chọn các loại gỗ quý làm giường ngủ cho gia đình

Gỗ ngọc am được coi là loại gỗ đế vương, quý đến mức thời phong kiến việc sử dụng trong dân gian, thậm chí trong giới quý tộc cũng bị hạn chế, chỉ có vua chúa mới được phép dùng.